10 lợi ích bất ngờ của cafe

Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH y khoa Harvard (Mỹ) phát hiện thấy sử dụng cà phê thường xuyên, nhất là cà phê khử cafein có tác dụng giúp cơ thể tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Theo nghiên cứu này, những ai uống 6 tách cà phê khử cafein/ngày sẽ giảm tới 20% rủi ro mắc bệnh ung nói trên so với người không dùng. Ngoài nghiên cứu trên, trước đây các nhà khoa học cũng phát hiện thấy cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh suy giảm trí tuệ), tiểu đường tuýp 2, sỏi mật và ung thư gan. Nghiên cứu trên được tiến hành ở 47.911 đàn ông từ năm 1986. Lợi ích giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến của cà phê là  do cà phê giàu chất chống ôxi hóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều lợi ích khác.

Dưới đây là 10 lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe con người vừa được cập nhật.

1. Cà phê đối với bệnh tiểu đường tuýp II:  Tuy chưa khẳng định được đầy đủ song theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy axít chlorgoenic có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp II. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều độ có rủi ro bệnh tiểu đường tuýp II thấp hơn so với những người không dùng loại đồ uống này.

2. Cà phê ngừa ung thư: Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

3. Giảm thiểu bệnh Parkinson: Một nghiên cứu dài 30 năm của các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Tuy nhiên, người ta chưa hiểu cụ thể bao nhiêm phần trăm thì giảm bệnh bệnh Parkinson.

4. Chứa nhiều chất chống ôxi hóa: Cà phê đích thực sự là thực phẩm giàu chất chống ôxi hóa tự nhiên. Nó có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Nên dùng cà phê có hàm lượng càein thấp hoặc đã khử cafein, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

5. Ngừa bệnh xơ gan: Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở người nghiện rượu mặc dù người khác cũng có thể mắc bệnh. Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được tới 80% khả năng phát triển bệnh xơ gan, đây là kết luận có sơ sở về mặt khoa học và đáng tin cậy.

6. Giúp giảm cân: Cà phê là đồ uống có lượng calo thấp , sử dụng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo. Ngoài ra dùng cà phê làm các món ăn khác cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên phải hạn chế đường và cafein.

7. Giảm bệnh hen suyễn: Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này.

8. Lợi tiểu: Cà phê không chỉ được xem là đồ uống lợi tiểu mà nó còn có tác dụng ” tắm rửa”, làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên dùng đồ uống này.

9. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật: Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng giảm cholesterol trong mật dạ dày, giúp ngăn ngừa nguy cơ tạo sỏi túi mật. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chỉ nhóm người uống nhiều cà phê mới có tác dụng này.

10. Cà phê tốt cho luyện tập thể dục: Nhiều nghiên cứu khẳng định cà phê rất tốt cho tập thể dục. Tuy nó không tạo thêm nhiều cơ bắp, nhưng cafein có trong cà phê sẽ tạo thêm năng lượng cho cơ thể, giúp con người luyện tập dẻo dai, bền bỉ và dễ đạt được mục tiêu, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều caffein.

Nguồn: thucphamvadoisong

Comments are closed.